Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ Đài Loan

16:34 01/11

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn phiên bản dự luật Sáng kiến ​​Bảo vệ và Tăng cường Quan hệ Đồng minh Quốc tế đối với Đài Loan.

Giới phân tích cho rằng dự luật này báo hiệu sự thay đổi trong thái độ của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan. Thay vì để Đài Loan và Bắc Kinh giải quyết bất đồng, Mỹ sẽ hợp tác với Đài Loan để đối phó với Bắc Kinh, theo South China Morning Post.

Một ngày sau khi phiên bản dự luật của Thượng viện được thông qua, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cũng phê chuẩn văn bản nhằm kêu gọi Washington giúp Đài Loan giữ vững các đồng minh ngoại giao trước áp lực từ Bắc Kinh.

Dự luật của Hạ viện sẽ ủy quyền cho Bộ Ngoại giao Mỹ cân nhắc "giảm bớt cam kết kinh tế, an ninh và ngoại giao cho các quốc gia có hành động phá hoại đáng kể hoặc nghiêm trọng đối với Đài Loan".

Hạ viện dự kiến bỏ phiếu phê chuẩn dự luật này vào tháng 11. Sau đó, Quốc hội sẽ so sánh phiên bản của hai viện để soạn thảo văn bản cuối cùng cho Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Uy ban Ha vien My thong qua du luat bao ve Dai Loan hinh anh 1
Dự luật mới có thể cho phép Mỹ bảo vệ Đài Loan trước sức ép từ Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Hai phiên bản này gần như giống hệt nhau. Điểm khác biệt là Thượng viện còn kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc ký kết thỏa thuận thương mại tự do với Đài Loan.

Theo hãng thông tấn Đài Loan, Hạ viện cho rằng chính phủ Mỹ nên giúp Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế với tư cách là thành viên hoặc quan sát viên. Washington cũng nên vận động hành lang vì lợi ích của Đài Loan khi Mỹ thỏa thuận với Bắc Kinh.

Dẫn lời nghị sĩ Steve Chabot của bang Ohio, hãng thông tấn cho biết Đài Loan là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Theo Zing

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 23/07/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 22/07/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 21/07/2020
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 12/08/2020

Trái trang 2 - Chi tiết