Facebook mua startup điều khiển thiết bị bằng suy nghĩ

09:26 25/09

Facebook đã đồng ý mua CTRL-Labs, một công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ chuyên xây dựng phần mềm cho phép kiểm soát máy tính, điện thoại thông minh cũng như các thiết bị kỹ thuật số chỉ bằng suy nghĩ của họ.

Công nghệ độc đáo của CTRL-Labs không còn là những thước phim khoa học viễn tưởng /// Ảnh CTRL-Labs

Công nghệ độc đáo của CTRL-Labs không còn là những thước phim khoa học viễn tưởng. Ảnh CTRL-Labs

Theo Bloomberg, CTRL-Labs là một công ty bốn năm tuổi có trụ sở tại New York (Mỹ), đã huy động được 67 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm và có một danh sách các nhà đầu tư cao cấp như Spark Capital, GV của Google, Quỹ Alex Fund của Amazon.com và Founders Fund. Sau thương vụ, nhân sự của CTRL-Labs sẽ tham gia nhóm Facebook Reality Labs, làm việc trên các sản phẩm thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Sản phẩm của CTRL-Labs sử dụng vòng đeo tay để đo hoạt động nơ-ron trong cánh tay của một đối tượng để xác định chuyển động mà người đó đang nghĩ đến, ngay cả khi họ không di chuyển vật lý. Hoạt động tế bào thần kinh đó sau đó được chuyển thành chuyển động trên màn hình kỹ thuật số.

Andrew Bosworth, trưởng bộ phận AR và VR của Facebook cho biết “dây đeo cổ tay sẽ giải mã các tín hiệu thần kinh và chuyển chúng thành tín hiệu số mà thiết bị của bạn có thể hiểu được. Nó nắm bắt được ý định của bạn để bạn có thể chia sẻ một bức ảnh với bạn bè bằng cách sử dụng một chuyển động không thể nhận ra hoặc chỉ bằng ý định”.

Công nghệ CTRL-Labs một ngày nào đó có thể là một phần quan trọng trong các sản phẩm như kính thực tế tăng cường - nơi người dùng có thể điều khiển máy tính mà không cần nút hoặc bàn phím. Thomas Reardon, giám đốc điều hành của CTRL-Labs cho biết rằng “bàn tay của bạn có thể nằm trong túi, ở đằng sau bạn. Nó chỉ là ý định di chuyển, không phải chuyển động”.

Facebook đã và đang tiến sâu hơn vào công nghệ AR bao gồm cả việc phát triển một cặp kính AR. Vào năm 2017, hãng đã công bố một “giao diện não máy tính” một ngày nào đó có thể cho phép mọi người biến suy nghĩ của họ thành văn bản thực tế trên màn hình bằng cách theo dõi các tín hiệu trong não. Công nghệ CTRL-Labs cũng đang cố gắng giải quyết vấn đề tương tự.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết rằng “CTRL-Labs và Facebook không phải là đối thủ cạnh tranh. Facebook hiện không có hoặc tạo ra công nghệ này. Công nghệ CTRL-Labs là một đầu vào sáng tạo mà Facebook hy vọng sẽ sử dụng để cải thiện đáng kể trải nghiệm thực tế ảo, thực tế tăng cường trong một vài năm tới”.

Thương vụ mua lại này diễn ra vào thời điểm đầy thách thức đối với Facebook khi công ty đang đứng giữa hai cuộc điều tra chống độc quyền của Mỹ, đồng nghĩa bất kỳ hoạt động mua lại nào mà công ty thực hiện sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ từ các nhà quản lý.

Theo Thanh niên 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 23/07/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 22/07/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 21/07/2020
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 05/08/2020

Trái trang 2 - Chi tiết