Ba nhà khoa học Việt Nam lọt top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới là ai?

10:09 21/09

Việt Nam có 3 nhà khoa học lọt top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới do Tạp chí khoa học và sinh học (PLoS Biology) của Mỹ bình chọn.

Tạp chí khoa học và sinh học (PLoS Biology) của Hoa Kỳ vừa công bố top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Trong danh sách này có 3 nhà khoa học Việt Nam bao gồm: GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội); PGS.TS Nguyễn Thời Trung (Viện trưởng Viện khoa học tính toán - Đại học Tôn Đức Thắng) và PGS.TS Trần Xuân Bách – chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng (Đại học Y Hà Nội).

ba nha khoa hoc viet nam lot top 100000 nha khoa hoc hang dau the gioi la ai
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội).

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức xếp hạng 51.083 trong công bố này. Ông là một trong những nhà khoa học đầu ngành về Cơ học, vật liệu và kết cấu tiên tiến.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức hiện là Trưởng phòng thí nghiệm Vật liệu và kết cấu tiên tiến, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng - Giao thông của trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) Phó chủ tịch hội Cơ học Việt Nam. Ông nguyên là Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

GS Nguyễn Đình Đức cũng là thành viên Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Cơ học của Việt Nam, Giám đốc Chương trình Kỹ thuật hạ tầng của Trường Đại học Việt Nhật, Trưởng Ban Đào tạo (Đại học và Sau đại học) của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hiện tại, ông đã công bố hơn 250 bài báo, báo cáo, công trình khoa học, trong đó có hơn 136 bài trên các tạp chí quốc tế ISI. Ngoài ra ông còn là tác giả của 1 bằng phát minh, 1 bằng sáng chế trong lĩnh vực vật liệu mới.

ba nha khoa hoc viet nam lot top 100000 nha khoa hoc hang dau the gioi la ai
PGS.TS Nguyễn Thời Trung.

PGS.TS Nguyễn Thời Trung là Viện trưởng Viện Khoa học tính toán (Đại học Tôn Đức Thắng, TP HCM), ông nguyên là Hiệu phó trường Đại học Tôn Đức Thắng.

PGS.TS Nguyễn Thời Trung là một trong những chuyên gia hàng đầu, có đóng góp tích cực trong phân tích cấu trúc, tối ưu hoá và 'tính toán thông minh' (intelligent computation).

Tính đến nay, TS. Trung đã công bố 100 công trình nghiên cứu khoa học trên các tập san khoa học có uy tín cao được liệt kê trong Cơ sở dữ liệu ISI của Mỹ. Theo Cơ sở dữ liệu Scopus của Hà Lan, TS. Trung đã có hơn 4.176 trích dẫn khoa học.

ba nha khoa hoc viet nam lot top 100000 nha khoa hoc hang dau the gioi la ai
Phó GS.TS Trần Xuân Bách.

Phó GS.TS Trần Xuân Bách (xếp thứ 28.129 trong danh sách) là giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội.

Phó GS.TS Trần Xuân Bách được mệnh danh là phó giáo sư trẻ tuổi nhất nước của Đại học Y Hà Nội năm 32 tuổi và trở thành giáo sư của đại học y khoa danh tiếng John Hopkins cũa Mỹ khi chỉ mới 35 tuổi.

Ngoài ra, trong top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới này còn có khoảng 40 nhà khoa là các giáo sư gốc Việt đang làm việc tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Trong đó có thể kể đến GS Dang Chi V, ĐH Pennsylvania (Hoa Kỳ, xếp thứ 280); GS Đàm Thanh Sơn, ĐH Chicago (Hoa Kỳ, 2648); GS Nguyen Nam-Trung của ĐH Griffith (Úc, 4595); GS Vo Dinh Tuan, ĐH Duke, Hoa Kỳ, 15709)

Tạp chí PLoS Biology đã dùng cơ sở dữ liệu của Scopus từ 1960 đến 2017 của gần 7 triệu tác giả và lọc ra top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Tiêu chí xếp hạng nhà khoa học dựa trên 6 số liệu trích dẫn. Trong đó bao gồm: tổng số trích dẫn; chỉ số Hirsch h-index; chỉ số hm-index; số lượng trích dẫn cho các bài viết với tư cách là tác giả duy nhất; số lượng trích dẫn cho các bài viết là tác giả duy nhất hoặc tác giả đầu tiên và số lượng trích dẫn cho các bài viết là tác giả duy nhất, đầu tiên hoặc cuối cùng.

Các nhà khoa học được phân loại thành 22 lĩnh vực khoa học và 176 lĩnh vực phụ (ngành/chuyên ngành).

Theo Thời đại

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 23/07/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 22/07/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 21/07/2020
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 11/08/2020

Trái trang 2 - Chi tiết