Hưng Yên: Đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng Chính phủ điện tử

09:18 17/09

Thời gian qua, tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các cấp, ngành triển khai đồng bộ việc ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động cải cách hành chính, thực thi công vụ của các cơ quan nhà nước và có những đột phá mới, nâng chỉ số số ICT index của tỉnh tăng lên 22 bậc so với năm 2017, xếp thứ 9 toàn quốc, tạo nền tảng quan trọng từng bước hoàn thiện xây dựng chính quyền điện tử.

Công nghệ thông tin được áp dụng hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính tại UBND thành phố Hưng Yên

Là trung tâm văn hoá, chính trị của tỉnh, thời gian qua, thành phố Hưng Yên luôn chú trọng giải quyết thủ tục hành chính cho các cá nhân, tổ chức, góp phần tạo môi trường thông thoáng  phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bước đột phá trong công tác cải các hành chính là thành phố đã đẩy mạnh ứng dụng và triển khai đồng bộ trong các cơ quan, đơn vị, phường, xã đều được triển khai trên phần mềm văn phòng điện tử. Hiện 100% văn bản xử lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố và các phòng, ban, đơn vị thuộc thành phố và UBND phường, xã đều được triển khai trên phần mềm. UBND thành phố Hưng Yên còn là một trong những đơn vị tiên phong triển khai ứng dụng chứng thư số trên văn bản khi lưu hành văn bản điện tử.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chánh văn phòng UBND hành phố Hưng Yên cho biết: “ Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã mang lại rất nhiều thuận lợi trong việc thi thi công vụ, giảm nhân lực, giảm thời gian, nhiều thủ tục…giúp cho các bộ có thể thống kê, tổng hợp những số liệu thủ tục hành chính rất nhanh, đơn giản; giúp cho lãnh đạo UBND thành phố giám sát được quy trình giải quyết công việc được tốt hơn….”

Nhận thức rõ vai trò công nghệ thông tin là nền tảng để xây dựng một nền hành chính hiện đại, là cơ sở thiết lập chính quyền điện tử, thời gian qua, tỉnh Hưng Yên đã có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chính quyền điện tử. Hiện toàn tỉnh có 187 đơn vị gồm 16 sở, ngành, 10 huyện, thành phố, 161 xã, phường được trang bị cơ bản đầy đủ máy tính cho cán bộ, công chức chuyên môn, nghiệp vụ và có hạ tầng mạng nội bộ theo tiêu chuẩn, có mạng máy tính cục bộ và trang thông tin điện tử được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh;  triển khai ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, thực hiện nhận và gửi văn bản điện tử qua môi trường mạng.

Đến nay, tỉnh Hưng Yên đã cung cấp 886 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 54 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Quản lý hệ thống bảo hiểm xã hội qua ứng dụng công nghệ thông tin 

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh cũng tích cực triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin theo chuyên ngành phục vụ hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ. Nổi bật như: ngành Giáo dục – Đào tạo thực hiện ứng dựng phần mềm quản lý trường học, sổ liên lạc điện tử, đào tạo trực tuyến; ngành thuế ứng dụng công nghệ thông tin tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nộp thuế qua hộp thư điện tử. Ngành bảo hiểm ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kê khai bảo hiểm xã hội trực tuyến, giao dịch điện tử về thu bảo hiểm. Ngành y tế ứng dụng phần mềmquản lý khám chữa bệnh và thanh toán điện tử VNPT-HIS ở 17/41 cơ sở y tế có khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm được thời gian, chi phí của đơn vị và người đến khám chữa bệnh.

Ông Đỗ Đình Quang, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Hưng Yên cho biết: “Qua thực tế ứng dụng công nghệ thông tin và đánh giá chỉ số  ICT index năm 2018 thì những điểm hạ tầng mà tỉnh đạt được vẫn còn thấp, tỉnh và các sở, ban ngành cần tiếp tục có sự quan tâm đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh”.

Theo kết quả xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông năm 2018, Hưng Yên được đánh giá xếp thứ 9 toàn quốc, tăng 22 bậc so với năm 2017. Kết quả này đã phần nào khẳng định sự quyết tâm của tỉnh trong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương thức hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước theo hướng hiện đại hoá, chuyên môn hoá. Qua đó, góp phần tích cực làm thay đổi mối quan hệ giữa chính quyền với người dân, tổ chức; giúp chính quyền gần dân hơn, từng bước cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Thu Hòa

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 23/07/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 22/07/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 21/07/2020
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 11/08/2020

Trái trang 2 - Chi tiết